Bảng xếp hạng đồng tiền có mệnh giá CAO nhất thế giới 2024

ADVERTISEMENT

Mỗi quốc gia đều có một đồng tiền và đơn vị tiền khác nhau. Việc ra đời của tiền tệ giúp cho quá trình trao đổi và lưu thông hàng hoá giữa con người với nhau trở nên dễ dàng hơn. Vậy đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới hiện nay là đồng nào? Hãy cùng Laisuatonline.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giá trị đồng tiền cao chứng tỏ được điều gì?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một đồng tiền riêng biệt biểu trưng cho quốc gia đó. Và giá trị của mỗi đồng tiền sẽ có sự khác nhau trên mỗi quốc gia, lãnh thổ. Trên thực tế, không có việc giá trị của đồng tiền tăng lên theo thời gian.

Khi giá trị của đồng tiền lên xuống là do sự biến động của những yếu tố sau:

  • Đối với những quốc gia có nền kinh tế và chính trị ổn định, sẽ có sự thu hút lớn đối với các nhà đầu tư, đây chính là tác nhân tác động trực tiếp đến hối đoái của quốc gia đó, ảnh hưởng tới giá trị đồng tiền của quốc gia đó.
  • Tỷ lệ lạm phát cũng là yếu tố quan trọng. Nếu tỷ lệ lạm phát trên quốc gia đó càng thấp thì đồng tiền càng có giá trị cao.
  • Đối với các quốc gia có lãi suất cao hơn đồng tiền bởi người cho vay được lợi rất nhiều và khi đó, ngoại tệ sẽ bị thu hút nhiều hơn.
  • Các chính sách tiền tệ nghiêm ngặt sẽ làm giảm cung tiền và tăng giá trị của tiền tệ hơn.
  • Khi một quốc gia khác mua sản phẩm, hàng hoá của một quốc tạo ra nhu càu cao về tiền tệ trong quốc gia đó. Có nghĩa là, khi hàng hoá, sản phẩm của quốc gia đó khá rẻ, các quốc gia khác (quốc gia nước ngoài khác) có xu hướng muốn mua chúng.

Để mua được các sản phẩm đó, yêu cầu các quốc gia phải mua đồng tiền trên nước đó. Những đồng tiền của quốc gia có giá thấp thì thường có nghĩa là đồng tiền đó mạnh và giá trị nhất.

Bảng xếp hạng đồng tiền có mệnh giá CAO nhất thế giới hiện nay

Với những yếu tố quyết định về tiền tệ kể trên, cùng tìm hiểu về 10 đồng tiền có mệnh giá cao nhất trên thế giới. Được cập nhật mới nhất trong bảng sau:

STT Quốc gia Loại tiền tệ Mã tiền tệ Quy đổi sang VNĐ
1 Kuwaiti Dinar Kuwaiti KWD 1 KWD = 76.127,99 VND
2 Bahrain Dinar Bahrain BHD 1 BHD = 61.132,53 VND
3 Oman Rial Oman OMR 1 OMR = 59.869,56 VND
4 Jordan Jordan Dinar JOD 1 JOD = 32.510,48 VND
5 Anh Bảng Anh GBP 1 GBP = 31.616,21 VND
6 Euro EURO EUR 1 EUR = 27.907,00 VND
7 Quần Đảo Cayman Đô La KYD 1 KYD = 27.671,79 VND
8 Thuỵ Sĩ Franc CHF 1 CHF = 25.917,092 VND
9 Mỹ Đô La Mỹ USD 1 USD = 23.048,21 VND
10 Canada ĐôLa Canada CAD 1 CAD = 17.946,62 VND

Kuwaiti

Đứng đầu trong danh sách này chính là đồng Dinar của quốc gia Kuwaiti được phát hành vào năm 1961. Là đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới trong nhiều năm với tới hiện nay nó vẫn đứng vị trí top đầu. Giá trị của đồng tiền Dinar cao là nhờ vào quốc gia này có lượng dầu mỏ xuất khẩu lớn.

Nguyên nhân khiến đồng tiền nước này trở nên càng ngày càng giá trị là nhờ việc dự trữ ngoại tệ của quốc gia lớn, thặng dư thương mại đến từ dầu mỏ. Đây là đồng tiền được công nhận tại các quốc gia như: Libya, Iraq, Jordan,… Đồng tiền lưu hành của Kuwaiti gồm có: tiền giấy và tiền xu.

Bahrain

Dinar Bahrain chính là tiền tệ được lưu hành tại quốc gia Bahrain. Đây là một hòn đảo nhỏ với diện tích chỉ bằng một bang của Mỹ nhưng giá trị tiền của quốc gia này lại đứng thứ 2 trên thế giới. Và tới nay nó vẫn không có dấu hiệu mất giá.

So sánh với đồng đô la Mỹ, nó gấp tới 2,65 lần và là đất nước phát triển rất mạnh ở những ngành dấu khí, tài chính, công nghiệp xây dựng,… Đồng tiền Dinar Bahrain hiện đang lưu hành với 5 mệnh giá tiền giấy và 6 mệnh giá tiền xu chính thức.

Oman

Oman vào những năm 1940 về trước lưu hành 2 đồng tiền chính là Rupee của Ấn Độ và đồng Rial. Nhưng sau đó, để thống nhất về việc sử dụng tiền tệ trong và quốc tế, Oman đã thống nhất sử dụng đồng Rial làm đồng tiền lưu hành chính thức của đất nước này.

Với vị trí vô cùng đắc địa ở đầu Vịnh Ba Tư mà Oman nhanh chóng phát triển nền kinh tế với tốc độ cực nhanh. Nhờ thu nhập cực khủng đến từ ngành dầu khí mà mức sống của người dân Oman rất cao so với các nước trên thế giới, so với Đồng đô la thì nó gấp tới 2,6 lần.

Hiện nay, Oman đang phát hành các loại tiền gồm: 8 mệnh giá tiền giấy và 5 mệnh giá tiền xu. Với 50 Rial là mệnh giá cao nhất của đồng tiền đất nước này.

Jordan

Jordan là một quốc gia khá đặc biệt, dù nền kinh tế không phát triển mạnh, nguồn tài nguyên thiếu thốn, nhưng đây lại chính là quốc gia đứng thứ 4 có đồng tiền giá trị nhất trên thế giới.

Với giá trị 1 Dinar Jordan tương đương với 1,41 USD Hoa Kỳ và tương đương với 32,366.06 VNĐ của Việt Nam.

Vương Quốc Anh

Bảng Anh của Vương Quốc Anh chính là đồng tiền có giá trị đứng 5 trên thế giới tính tới hiện nay, là một trong 5 đồng tiền lưu trữ trong các quỹ dự trữ ngoại tệ toàn cầu bao gồm: USD, GBP, EUR, SWF và JPY.

Đồng Bảng Anh là một trong những đồng tiền có lịch sử lâu đời nhất mà tới ngày nay người Anh còn sử dụng. Chính vì vậy, độ phổ biến của nó trên thế giới cũng rộng lớn, chỉ đứng sau đồng EURO và Đô la Mỹ.

Điều đặc biệt ở đồng tiền nước Anh là, Đồng tiền Bảng Anh phát hành tiền giấy riêng, nó khác biệt hoàn toàn vơi tiền giấy ngân hàng Anh phát hành. Tuy nhiên giá trị khi quy đổi của 2 loại tiền này lại như nhau.

Tỷ lệ quy đổi với 1 GBP tương đương 1,64 USD và tương đương với 32,317.99 VNĐ của Việt Nam.

Euro

Euro được biết đến là đơn vị tiền tệ của Liên Minh tiền tệ Châu Âu gồm 19 quốc gia bao gồm: Bồ Đào Nha, Hà Lan, Đức, Hy Lạp, Pháp, Ý, Bỉ,…

Từ ngày 01/01/1999, đồng Euro chính thức trở thành đồng tiền được lưu hành trên 19 nước Liên Minh Châu Âu này và có giá trị khá cao đứng thứ 6 trên thế giới.

Quần Đảo Cayman

Đồng Đô La của Quần Đảo Cayman được biết đến với mã tiền tệ là KYD là đồng tiền nằm trong top 10 đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới tính tới nay.

Điều khiến đồng tiền của Quần Đảo Cayman trở nên giá trị như vậy là nhờ vào việc chấp nhận hàng trăng trung tâm tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư,… Đến từ nước ngoài xây dựng và hoạt động tại trên lãnh thổ này.

Ngoài ra, Quần đảo Cayman cũng là một đất nước đặt biệt khi không đánh thuế trực tiếp. Đây được mệnh danh là thiên đường đánh thuế tốt nhất thế giới. So với các quốc gia đánh thuế trên toàn thế giới hiện nay, thì quốc gia này có giá gần 1,22 USD.

Thuỵ Sĩ

Đồng tiền Franc của Thuỵ Sĩ là một trong những ngoại tệ có giá trị tầm cỡ thế giới. Những quốc gia đang sử dụng đồng Franc để giao dịch gồm có: Thuỵ Sĩ, Liechtenstein và hầu hết các quốc gia ở Châu Phi đang sử dụng ngôn ngữ Pháp.

Với 1 Franc sẽ được chia thành 100 centime và tương đương 1,12 USD.

Thuỵ Sĩ tuy chỉ là một đất nước có diện tích nhỏ bé nhưng lại được thế giới công nhận là quốc gia giàu có bậc nhất.

Nắm giữ vị trí thứ 20 về ngành xuất khẩu trên toàn thế giới. Ngoài việc có chỉ số tự do kinh tế đừng đầu Châu Âu, đây là còn đất nước cung cấp ngành bảo hiểm mạnh nhất toàn cầu dựa vào dịch vụ công cộng.

Mỹ

Nhắc đến đồng đô la Mỹ thì chắc không còn xa lạ với mọi người rồi đúng không nhỉ! Là cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới. Đồng Đô la Mỹ nhanh chóng nằm trong top 5 tiền tệ dự trữ của thế giới, đồng thời là một trong 10 đồng tiền có mệnh giá cao nhất trên thế giới hiện nay.

Sự khác biệt của đồng đô la Mỹ so với các đồng Đô la của các quốc gia khác là người dân có thể sử dụng đồng đô la Mỹ để giao dịch, mua sắm ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Canada

Kể từ năm 1978, Đô la Canada trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia Canada với 2 loại tiền tệ là tiền xu và tiền giấy. Được biết đến là quốc gia phát triển top đầu trên thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới.

Điều đặc biệt trên đồng tiền Đô la Canada là sử dụng chất liệu Niken để làm nên đồng xu lưu hành tại Canada và được in hình nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.

Ngoài ra, tiền giấy cũng được phát hành với 5 mệnh giá chính và được in chân dung thủ tướng Robert Borden của quốc gia Canada trên tờ tiền có mệnh giá lớn nhất 100 CAD của Canada.

Đồng tiền đô la của Cananda còn được người dân hay gọi với cái tên khác là “Loonie”, mang ý nghĩa vinh danh chú chim được mô tả trên tiền 1 CAD của Canada. Và tới nay, đồng đô la Canada đang là một trong 5 đồng tiền dự trữ của thế giới.

Đồng tiền Việt Nam xếp hạng thứ mấy trên thế giới?

Những đồng tiền có giá trị nhất trên thế giới khi so sánh với đồng tiền Việt Nam cho thấy rằng, tiền Việt Nam đang có giá trị vô cùng nhỏ, có thể nói là nhỏ hơn gấp mấy chục ngàn lần so với những đồng tiền giá trị trên thế giới.

Theo danh sách thống kê trên toàn thế giới, thì vị trí đồng tiền Việt Nam đang được xếp thứ 3 kể từ dưới bảng xếp hạng đếm ngược lên. Và có giá trị: 1 USD = 24,053,35 VND.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy được, chủ trương của nhà nước ta vẫn đang thúc đẩy các hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu, đầu tư và phát triển kinh tế trên nhiều phương diện khác nhau. Từ đó chi thấy được rằng, giá thành cho mức sống của người lao động cũng được giảm đáng kể trên cả nước.

Trên đây là xếp hạng đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới được cập nhật mới nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết  sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các thông tiền giá trị trên thế giới cũng như có cái nhìn tổng quát về các loại tiền tệ hiện nay.

ADVERTISEMENT

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top